Chống ẩm mốc đúng cách cho phòng bếp và phòng vệ sinh

Nhà bếp hay phòng tắm là nơi dễ bị ẩm mốc, thấm dột do đặc điểm độ ẩm luôn cao và thường xuyên có nước đọng vậy làm sao mới có thể chống ẩm mốc tốt nhất
Chống ẩm mốc cho phòng bếp và phòng vệ sinh là vô cùng quan trọng vì đây là những khu vực thường xuyên bị ẩm thấp trong nhà. Nếu để ẩm mốc phát triển sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, da liễu rất nguy hiểm. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến ẩm mốc và cách chống ẩm mốc đúng, hiệu quả là gì?

Nguyên nhân dẫn đến ẩm mốc phòng bếp và nhà vệ sinh

phong tam am moc
Nhà tắm, phòng bếp là hai khu vực dễ ẩm mốc nhất trong nhà
 
- Sử dụng vữa xi măng truyền thống nên tính hấp thụ nước tự nhiên cao. Theo nguyên tắc “bấc đèn dầu”, phần hồ vữa hút nước và lan nhanh theo mạch lên trên cho đến khi bão hòa và dẫn đến hiện tượng ẩm chân tường và làm môi trường thuận lợi cho ẩm mốc xuất hiện. Chính vì lý do này mà các công trình hiện đại thường sử dụng keo ốp lát thay thế vữa xi măng truyền thống để hạn chế tối đa hiện tượng này do keo dán gạch có khả năng chống thấm tốt hơn.
- Ngay thi thi công không quan tâm đến việc sử dụng vật liệu chống thấm đúng quy định. Điều này làm cho nguồn nước xung quanh khu vực nhà bếp và phòng vệ sinh dễ dàng thấm vào tường và làm cho hiện tượng ẩm mốc trở nên phức tạp hơn.
- Điều kiện thời tiết nóng ẩm mưa nhiều ở Việt Nam cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng ẩm mốc. Đặc biệt vào mùa “nồm” độ ẩm cao sẽ làm phòng bếp nhà bạn có hiện tượng “chảy mồ hôi”. Kết hợp với không khí vốn nóng ẩm sẽ là điều kiện hoàn hảo để ẩm mốc phát triển mạnh.

Chống ẩm mốc đúng cách cho phòng bếp và phòng vệ sinh

  • Chống ẩm mốc cho tường

    chong tham tuong
    Thi công chống thấm tường nhà tắm
Đối với tường của phòng bếp và phòng vệ sinh thì có thể sử dụng phương pháp kết hợp giữa vữa chống thấm và vữa xi măng truyền thống. Cách làm như sau: Đục rãnh trên tường sau đó quét một lớp vữa gốc xi măng có tính năng liên kết các mao dẫn, các khe nhỏ nhờ sự kích hoạt của hơi nước. Sau đó trám lại bằng hỗn hợp vữa xi măng truyền thống để tăng cường độ chống thấm. Cuối cùng là quét thêm một lớp vật liệu chống thấm gốc xi măng để củng cố độ bền tuyệt đối.
  •  Chống ẩm mốc cho nền nhà

    chong tham nen nha tam
    Chống ẩm mốc, nấm nền nhà vệ sinh bằng vữa chống thấm
Đối với nền nhà thì trước khi thi công ốp lát bạn nên dùng vữa chống thấm thi công trước khi ốp lát và thay thế vữa xi măng truyền thống bằng keo dán gạch. Đây đều là những vật liệu xây dựng có khả năng chống thấm cao, đảm bảo thời gian chống thấm lâu dài và bền vững. Phương pháp thi công chống thấm và thi công keo dán gạch cho phòng bếp và phòng vệ sinh có thể xem thêm tại đây
 
Hi vọng bài chia sẻ “Chống ẩm mốc đúng cách cho phòng bếp và phòng vệ sinh” sẽ giúp bạn có một không gian sống đẹp, an toàn cho sức khỏe cảu tất cả thành viên trong gia đình.
Chúc bạn thành công!


>> Xem thêm: 
Nguồn: http://keooplatgach.vn
 
Bài viết liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây