Nguyên nhân và cách xử lý các vết nứt bê tông

Keo dán gạch Epoxy là một sản phẩm tuyệt vời trong việc giúp bạn xử lý các vết nứt bê tông hiệu quả, đảm bảo chúng không gây ảnh hưởng tới chất lượng công trình

Nứt bê tông ở những khu vực sàn nhà, tường, tầng hầm các cầu cảng hay đập thủy điện,…xảy ra khá nhiều và gây nguy hiểm cho người sử dụng nhưng có nhiều người lại không hiểu về các vết nứt bê tông mà xử lý sơ xài dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Vậy làm sao để xử lý chúng tốt nhất loại keo chống thấm, trám khe, hồ vữa nào có thể đáp ứng được.
 

Đầu tiên bạn cần biết nguyên nhân gây nứt bê tông là do đâu

 
xu ly vet nut tai da nang
Hiện tượng nứt bê tông nếu không xử lý sẽ gây xuống cấp công trình và nguy hiểm cho người sử dụng
 
Các vết nứt bê tông có thể xảy ra do một hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau tác động nên chúng gây ra các vết nứt với tình trạng khác nhau.
  • Do tác động của môi trường, ngoại lực trong quá trình sử dụng tác động lên bê tông
  • Nứt do nguyên liệu thi công co ngót không đảm bảo chất lượng và độ đầm vữa kém khiến bề mặt không đều dẫn tới tình trạng nứt của bê tông
  • Do tác động của cốt thép và sự ăn mòn cốt thép,….
 

Cách xử lý các vết nứt bê tông

 
Với những vết nứt nhỏ từ 0.15 – 1mm bạn có thể xử lý bằng cách đập đi thi công lại với những công trình nhỏ và đơn giản nhưng phải chú ý tới nguyên liệu khi thi công lại và cách thi công cẩn thận đúng quy trình để đảm bảo các vết nứt tránh hiện tượng nứt trở lại.

Tại vị trí vết nứt bạn có thể đục hở miệng vết nứt thành hình chữ V sau đó vệ sinh lại bề mặt thật sạch sẽ rồi dùng vữa chống thấm hoặc một số loại keo trám khe trám lên vị trí chữ V vừa thi công. Cách này cũng không cho kết quả cao vì diện tích tiếp xúc giữa hai mép của đường nứt nhỏ nên khi nhiệt độ thay đổi bê tông co dãn gây nứt trở lại.

Cách tiếp theo là dùng bơm áp lực cao bớm keo dán gạch Epoxy vào các vết nứt để kết dính lại vị trí nứt cũng như tăng độ bám dính, chống thấm cho khu vực tiếp giáp. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao tuy nhiên chỉ phù hợp những vết nứt lớn trên 0.5mm vì với các vết nứt nhỏ thời gian dùng bơm cao áp bơm đầy khe nứt nhanh không đủ thời gian cho keo thẩm thấu vào sâu bên trong dẫn tới nứt lại.

 
100 1569
Với các vết nứt nhỏ phải dùng bơm xy lanh để bơm keo vào các vết nứt

Với các vết nứt < 0.5mm mà hầu hết ở nước ta các vết nứt bê tông đều ở dạng này thay vì dùng bơm cao áp bạn có thể sử dụng hệ thống xy lanh bơm keo Epoxy vào các khe nứt từ từ giúp keo thẩm thấu vào bên trong bê tông tạo liên kết vững chắc.

Việc nứt tường, sàn bê tông gây ảnh hưởng rất lớn tới kết cẩu của công trình vì có thể gây thấm dột tại những vị trí đó dần dần lan ra và xuống cấp công trình. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình bạn nên chú trọng tới khâu đổ bê tông ngay từ khi bắt đầu. Để xử lý các vết nứt nên tìm hiểu thật kỹ chọn đúng loại keo, vữa trám phù hợp để thi công.

>> Xem thêm: Công dụng, cách sử dụng của keo dán gạch hai thành phần Epoxy
Nguồn: keooplatgach.vn
Bài viết liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây