Quy trình thi công chống thấm tầng hầm

Tầng hầm khu vực rất dễ xảy ra tình trạng thấm nước nấm mốc keo chống thấm sẽ là giải pháp giúp bạn xua tan nỗi lo đó dễ dàng vậy thi công keo chống thấm ra sao

Hiện tại các công trình bể gầm, ga tàu điện hay các hố thang máy, tầng hầm được xây dựng rất nhiều vì tính tiện lợi cũng như tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên với các công trình như vậy vấn đề thường gặp là hiện tượng thấm nước. Bài viết sau sẽ giúp bạn chống thấm tầng hầm bằng các loại vữa keo chống thấm hiệu quả giúp bạn chữa căn bệnh nan y này dễ dàng hơn.

 
chong tham tang ham1
Tầng hầm khu vực rất dễ bị thấm nước
 

Tầm quan trọng của việc chống thấm tầng hầm

Hầu hết mọi công trình, sau một thời gian sử dụng nước sẽ rỉ từ bên ngoài vào, sẽ gây tổn hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả công trình. Nhất là đối với tầng hầm, thì việc chống thấm tầng hầm là việc vô cùng quan trọng. Đây là một trong những phần công trình thường dễ xảy ra tình trạng ngấm nước nhất. Vì công trình này nằm dưới lòng đất, sẽ chịu những tác động trực tiếp từ mạch nước ngầm. Đặc biệt là vào mùa mưa nước từ nhiều hướng sẽ tràn vào, nếu như không được xử lý, khắc phục kịp thời công trình rất dễ bị ô nhiễm và nhanh bị hư hỏng. Nếu tầng hầm bị hư hại thì các bạn thừa hiểu rằng mức độ nghiêm trọng của nó đến công trình sẽ như thế nào. Chính vì thế việc chống thấm tầng hầm là cô cùng cần thiết không thể không làm.


Nguyên nhân gây thấm tầng hầm

 
Để giải quyết triệt để thì bạn phải hiểu được nguyên nhân do đâu mà tầng hầm thường bị thấm
  • Do thiết kế sơ sài, người thi công chưa có nhiều kinh nghiệm
  • Do nhà thầu xây dựng bằng các nguyên vật liệu kém chất lượng tạo độ rỗng lớn trong các công trình dẫn tới tình trạng thấm.
  • Cũng có thể do việc đổ bê tông không liên tục làm cho các vị trí này không liền và dễ bị ngấm,…
Quy trình thi công chống thấm tầng hầm
1.      Chọn vật liệu thi công chống thấm tầng hầm
Phương pháp thi công chống thấm tầng hầm trước đây thường xử dụng vữa xi măng, tuy nhiên trong những năm gần đây các loại keo chống thấm lại là xu hướng lựa chọn
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Keo chống thấm tầng hầm có khả năng chống thấm hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp thi công chống thấm trước đây, không chỉ đảm bảo chất lượng chống thấm tốt mà còn giữ được vẻ ngoài tự nhiên, duy trì tuổi thọ lâu dài, có khả năng chống lại sự thẩm thấu của nước và đầu vào bề mặt vật liệu.
Bạn có thể tham khảo một số loại keo chống thấm như: Keo chống thấm AWS- 3000, Keo chống thấm Mova LASEN LW...

Yêu cầu trước khi chống thấm

 
Tháo gỡ, di dời các chướng ngại vật trong khu vực tầng hầm trước khi chống thấm, xử lý các lỗi trong khu vực như các lỗ rỗ, ..Với các đường ống cấp thoát nước hay hộp kỹ thuật cần được định vị và lắp đặt hoàn tất trước khi chống thấm.
 

Quy trình chống thấm bằng keo chống thấm nước

 
Chong tham tang ham
Thi công quét keo chống thấm cho tầng hầm
 
Bước 1: Tiến hành bo góc chân hầm và bão hòa nước
  • Phun nước lên bề mặt bê tông tạo độ ẩm nhưng không được để đọng nước
  • Bo góc các chân và góc tường bằng vữa chống thấm
Bước 2: Thi công chống thấm
  • Phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, loại sản phẩm và khu vực thi công bạn cần quét 2-3 lớp keo chống thấm để bảo đảm chống thấm tốt nhất.
  • Khi quét keo chống thấm chú ý quét lớp sau vuông góc với lớp trước và chỉ quét khi lớp keo trước đã khô hoàn toàn thường là 24 giờ với độ dày mỗi lớp 1mm.
  • Mỗi lần trộn keo chỉ lên trộn một lượng vừa phải tránh để lâu keo đông cứng và giảm hiệu suất. Hoặc bạn có thể chia thành nhiều thùng cho nhiều người thi công 1 lúc.
 

Các lưu ý cần thiết khi thi công keo chống thấm nước

 
Sau thi công bạn vẫn cần bảo dưỡng tốt để đảm bảo độ chống thấm luôn tốt, không trộn quá nhiều keo chống thấm một lúc. Sau khi thi công chống thấm bạn có thể phủ thêm một lớp vữa bảo vệ hoặc tiến hành ốp lát gạch bằng keo dán gạch cho công trình chống thấm tốt nhất.

Trên đây là quy trình thi công chống thấm cho tầng hầm. Tuy nhiên với mỗi vị trí và đặc điểm khác biệt bạn cũng cần thay đổi một chút để keo chống thấm phát huy tác dụng tối đa. Khi đó bạn có thể liên hệ với showroom Hải Linh - 532 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội để được tư vấn cẩn thận trước khi bạn thi công.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây thấm của các công trình
                       Các bước thi công chống thấm cho ngôi nhà
                       Quy trình chống thấm cho nhà vệ sinh
                       
Xử lý tường nấm mốc dứt điểm bằng keo chống thấm nước

 
Nguồn: keooplatgach.vn


 
Bài viết liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây